Triển khai phối hợp với tỉnh Salavan (Lào) trong phòng chống dịch Covid-19

Thứ ba - 14/04/2020 04:08
(Web Quảng Trị) Ngày 8/4, tại Cửa khẩu quốc tế La Lay, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban chính quyền tỉnh Salavan do Phó Tỉnh trưởng Phu Thông Khăm Mã Ny Vông dẫn đầu về phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 qua biên giới giữa 2 tỉnh.
ViewImage?imagename=Salavannb842020 1586333999442
ViewImage?imagename=Salavannb842020 1586333999442

Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ngành chức năng của 2 tỉnh Quảng Trị- Salavan.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã thông tin với đoàn công tác tỉnh Salavan về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, nhờ triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt. Chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Đến nay, Quảng Trị đã đón gần 12.000 công dân trở về từ Lào và Thái Lan. Toàn bộ số lao động này được cách ly tập trung tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, được quản lý, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt. Tỉnh đã triển khai hơn 80 chốt biên phòng phòng chống dịch trên tuyến biên giới Việt- Lào, trong đó có 25 chốt dọc biên giới giáp với tỉnh Salavan; thực hiện nghiêm việc quản lý xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, đặc biệt là tại các đường mòn lối mở; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân bản – bản hai bên biên giới không qua lại thăm thân, sản xuất trong thời điểm dịch bệnh. Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu vẫn được tạo điều kiện hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh thì hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nên đòi hỏi sự phối hợp giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh biên giới nước bạn Lào tiếp giáp với Quảng Trị, trong đó có tỉnh Salavan cần được tăng cường cao hơn nữa. Hiện nay, có 120 sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Quảng Trị, trong đó có 45 sinh viên tỉnh Salavan. Tất cả các sinh viên này đều được được chính quyền tỉnh Quảng Trị tạo mọi điều kiện tốt nhất để duy trì việc học và chăm sóc sức khỏe, hiện tất cả sinh viên đều có sức khỏe tốt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao thời gian qua Chính phủ nước CHDCND Lào cũng như tỉnh Salavan đã kịp thời có những biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời mong muốn chính quyền tỉnh Salavan trong thời gian tới tiếp tục tạo điều kiện cho nhân dân tỉnh Quảng Trị nói riêng và của Việt Nam nói chung đang lao động, làm ăn sinh sống tại Lào đảm bảo tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe và ổn định việc làm.

Phó Tỉnh trưởng Phu Thông Khăm Mã Ny Vông cũng đã thông tin tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương. Trước tình hình dịch bệnh diễn ra ngày càng phức tạp, Chính phủ Lào nói chung và tỉnh Salavan nói riêng đã đề ra và thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó tỉnh Salavan đã tăng cường phối hợp phòng, chống dịch, kiểm soát xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu; đóng các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở của tỉnh tiếp giáp với Việt Nam và Thái Lan; chỉ đạo huyện Sa Muồi thực hiện nghiêm việc quản lý nhân dân qua lại biên giới thăm thân, lao động; tăng cường kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh... Phó tỉnh trưởng tỉnh Salavan cũng trân trọng cảm ơn tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện cho sinh viên Lào nói chung và của tỉnh Salavan nói riêng được ở lại Việt Nam tiếp tục học tập và được theo dõi, đảm bảo về sức khỏe. Đồng chí cũng cam kết, đối với số lao động của Việt Nam còn lại khá nhiều ở tỉnh Salavan, tỉnh sẽ đảm bảo các điều kiện tốt nhất để họ yên tâm lao động, ổn định cuộc sống và được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Qua trao đổi, lãnh đạo hai tỉnh đã thống nhất nâng mức phòng, chống dịch lên cao hơn theo chỉ đạo của Chính phủ 2 nước. Theo đó, hai bên tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng phòng, chống dịch trên tuyến biên giới như y tế, Bộ đội biên phòng, hải quan… thực hiện nhiệm vụ với mục đích thiết lập được một vành đai phòng, chống dịch hiệu quả để ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh; tiếp tục tăng cường kiểm tra y tế, đo thân nhiệt đối với đội ngũ tài xế, thực hiện tiêu độc khử trùng với phương tiện vận chuyển qua về cửa khẩu nhưng vẫn đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra bình thường. Với phương châm “giúp bạn là tự giúp mình” và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Lào nói chung, Quảng Trị- Salavan nói riêng, thời gian tới, chính quyền 2 tỉnh Quảng Trị- Salavan tiếp tục tạo điều kiện để các lực lượng chức năng bảo vệ hai bên biên giới tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh và hỗ trợ hiệu quả lẫn nhau để khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ với chính quyền và các lực lượng chức năng tỉnh Salavan trong công tác phòng chống dịch bệnh, tỉnh Quảng Trị đã trao tặng một số vật tư y tế như: Máy phun, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, găng tay, nhiệt kế hồng ngoại, dung dịch Cloramin B, áo quần bảo hộ phòng dịch với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng.

Tiếp nhận những món quà ý nghĩa này, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Salavan Phu Thông Khăm Mã Ny Vông cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của tỉnh Quảng Trị trong việc giúp tỉnh Salavan và các lực lượng bảo vệ biên giới trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây